Chả lụa được làm từ gì?

Chả lụa được làm từ gì?

Chả lụa là loại thức ăn được rất nhiều người yêu thích, được dùng làm thức ăn trong những bữa ăn gia đình, trong ngày tết,… thế nhưng lại ít ai biết chả lụa được làm từ gì?

Chả lụa hay thường được gọi là giò chả, giò lụa, đây là một loại món ăn được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt heo xay nhuyễn hòa quyện với nước mắm ngon gói trong lá chuối và luộc chín.

Ngyên liệu để cho ra món chả lụa rất đơn giản, tuy nhiên để làm được món chả lụa vừa ngon, vừa dẻo đòi hỏi tay nghề phải cẩn thận và tinh tế. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon:

  • Thịt heo: phải chọn loại thịt tươi, ngon, chọn thịt nạc mông hay thịt nạc thăn, tốt nhất là loại thịt vừa mới mổ, ngon nhất vẫn là loại thịt của heo vừa lứa mỗi con nặng khoảng 40kg – 50kg, khi cầm miếng thịt cảm giác ấm nóng, cắt miếng thịt có cảm giác như nhảy lên mặt thớt, chọn loại thịt dai không nhão sẽ giúp cho chả lụa ngon dai hơn.

  • Chọn loại nước mắm thơm, thật ngon, có độ đạm cao, thật sánh. Có thể chọn loại nước mắm cá cơm hoặc cá thu.

  • Lá chuối nên chọn những loại lá tươi, đặc biệt nên chọn mua loại lá chuối tây vì mùi của loại lá này sẽ thơm hơn, mang hương vị của lá nhiều giúp cho miếng chả lụa khi cắt ra cũng được hòa quyện với miếng thịt tươi được luộc chín.

  • Bên cạnh đó để món chả lụa được đậm hương sắc cần chuẩn bị thêm một số gia vị như bột ngọt, đường, tiêu xay nhuyễn. Ở một số địa phương người ta có thể không cho thêm các gia vị này.

 

Nguyên liệu làm nên chả lụa ngon
Nguyên liệu làm nên chả lụa ngon

 

Cách thực hiện để làm nên món chả lụa thơm ngon mà vẫn luôn giữ được nét truyền thống:

  • Thường thịt được mổ trực tiếp từ heo mới mổ sẽ không rửa nước, lọc nhanh gân, mỡ, các xơ, cắt miếng thịt thành những hình vuông. Ngày xưa theo cách truyền thống người ta cho những miếng thịt đã cắt vào cối mít để giã, những người giã sẽ là những người rất có sức khỏe, giã liên tục, ngày nay khi mà nền công nghệ tiên tiến, các máy móc cũng thay cho sức người, những miếng thịt sẽ được đưa vào máy xay để băm thịt. Tuy nhiên, theo như những món chả lụa truyền thống thì giã tay sẽ ngon nhiều so với xay thịt bằng máy.

  • Sau khi thịt đã được băm nhuyễn thành chả sống người ta thường cho vài muỗng nước mắm ngon vào và tiếp tục thúc cho thật nhuyễn đến khi chả sống không còn dính bệt vào chày nữa.

Xay thịt làm chả lụa sống
Xay thịt làm chả lụa sống

  • Tiếp theo là gói chả sống vào lá chuối, cách xếp lá chuối là lá chuối già ở vòng ngoài chả, trong cùng là lá chuối non, nhiều người còn bọc thêm nilong hoặc giấy bản bên ngoài lá chuối để tránh tình trạng nước trong nồi thấm vào chả, chả sẽ được cột bằng lạt giang , sau đó được lăn nhẹ để cây chả được tròn trịa.

  • Quy trình luộc chả rất quan trọng, ảnh hưởng đến độ sống chín của chả, nước phải thật sôi mới thả chả xuống, để chả theo chiều đứng, luộc chả vừa chín, độ lửa vừa phải không nhỏ cũng không quá lớn. Như vậy chả mới ngon được.

Chả lụa dùng cho mọi bữa ăn
Chả lụa dùng cho mọi bữa ăn

Ngày nay, đã không còn nhiều người tự làm chả lụa nữa, mà thường đi mua chả lụa tại các cơ sở sản xuất. Để có được miếng chả lụa thơm ngon và chất lượng cũng là điều mà rất nhiều người mong muốn. Hiện nay, với cửa hàng Bán Sỉ tại Tp.HCM không khó để mua được những đòn chả lụa chất lượng mà giá cả cũng cực kỳ hợp lí.

 

⇒ Hãy liên hệ (028)66 808 142 – 0963 909 241 để đặt mua chả lụa ngon tại TP.HCM nhé!

 

XEM THÊM

5.00 avg. rating (100% score) - 1 vote

Leave a Comment